3 cách xóa dữ liệu vĩnh viễn không thể phục hồi lại

Xóa dữ liệu trên máy tính bằng cách thông thường như Shift+Delete, Empty Recycle Bin hay Quick Format ổ cứng thực chất không làm dữ liệu mất vĩnh viễn, nó vẫn nằm tại địa chỉ vật lý đó nhưng máy tính sẽ không còn hiển thị những file này và quy ước dung lượng trống để dữ liệu mới có thể ghi đè tại vị trí đó.

Và chỉ cần dùng những phần mềm phục hồi như EaseUS Data Recovery, GetDataBack đã có thể lấy lại dữ liệu đã xóa. Chưa kể điều này sẽ dễ dàng hơn nếu mang đến trung tâm cứu hộ máy tính chuyên nghiệp…

Nếu dữ liệu trên ổ cứng, USB hay thẻ nhớ của bạn là dữ liệu quan trọng, nhạy cảm muốn xóa vĩnh viễn để tránh sự tò mò của người khác khi nhượng lại hoặc bán máy, bạn nên tham thảo qua bài viết dưới đây để biết cách xóa dữ liệu vĩnh viễn, làm sạch triệt để ổ cứng, không thể khôi phục lại, đảm bảo an toàn riêng tư nhé!

1. Xóa dữ liệu vĩnh viễn bằng phần mềm Eraser

Eraser là công cụ hỗ trợ người dùng xóa vĩnh viễn các tập tin, thư mục được chọn hoặc làm sạch triệt để những dữ liệu đã xóa trước đó trên ổ cứng bằng cách thông thường.

Với thuật toán ghi đè nhiều lần lên không gian địa chỉ của dữ liệu đã xóa thì khả năng phục hồi lại bằng những phương pháp chuyên nghiệp gần như bằng không. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng Eraser để xóa an toàn dữ liệu riêng tư, nhạy cảm nhé!

Eraser là công cụ nhỏ gọn, miễn phí và dễ sử dụng. Tải xuống Eraser tại đây

A. Để xóa vĩnh viễn một file hoặc một thư mục nào đó ra khỏi máy tính bạn Click chuột phải lên chúng và chọn Eraser => Erase như ví dụ bên dưới:

xóa dữ liệu vĩnh viễn
Xóa vĩnh viễn một thư mục

Một hộp thoại xuất hiện xác nhận bạn có chắc xóa nó vĩnh viễn không, bạn chọn Yes

xóa dữ liệu vĩnh viễn

B. Để làm sạch không gian đĩa cứng giúp không thể phục hồi những dữ liệu đã xóa trước đây trên ổ cứng, bạn làm như sau:

Mở phần mềm Eraser và bấm Ctrl+N để tạo tác vụ mới => đặt tên tác vụ => Add Data

xóa dữ liệu triệt để

Tại mục Target type lựa chọn Unused disk space, thuật toán xóa bạn để default và lựa chọn phân vùng muốn làm sạch, sau đó nhấn OK.

xóa dữ liệu vĩnh viễn

Sau khi tạo xong tác vụ bạn Click chuột phải lên nó và chọn Run Now, phần mềm sẽ mất một thời gian để làm sạch triệt để dữ liệu đã xóa trước đây của bạn trên phân vùng được chọn.

xóa dữ liệu vĩnh viễn
Chạy tác vụ làm sạch không gian đĩa cứng

Tác vụ thực thi nhanh hay chậm tùy thuộc vào phương thức ghi đè bao nhiêu lần, mạnh mẽ nhất là Gutmann (ghi đè 35 lần). Ngoài ra Eraser có thể lên lịch xóa tự động và nhiều chức năng khác.

2. Sử dụng tính năng xóa vĩnh viễn có trong CCleaner

Phần mềm dọn dẹp CCleaner có tích hợp tính năng ghi đè lên không gian trống của dữ liệu đã xóa trước đây, qua đó giúp làm sạch không gian ổ cứng của bạn, chống phục hồi lại tập tin.

=> Tải về CCleaner tại đây

Cách thực hiện:

Mở phần mềm CCleaner chọn Công cụ => Xóa sạch ổ đĩa

xóa dữ liệu vĩnh viễn
Làm sạch bằng phương pháp ghi đè phức tạp

Tại mục Xóa sạch có 2 lựa chọn:

  • Chỉ vùng trống (nên dùng): Phần mềm sẽ quét sạch sẽ những tập tin vùng trống, tức là làm sạch những dữ liệu đã xóa thông thường trước đây.
  • Toàn bộ ổ đĩa (Tất cả dữ liệu sẽ bị xóa): Nếu như bạn không muốn giữ lại bất cứ thứ gì trên ổ đĩa, bạn muốn xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng thì chọn phần này.

Tại mục bảo mật có 4 phương thức ghi đè, bạn nên để chế độ ghi đè phức tạp để chắc chắn rằng không thể khôi phục lại được.

Chọn ổ đĩa cần quét sau đó bấm xóa sạch và đợi nó thực hiện xong nhé!

3. Dùng công cụ Cipher có sẵn trên Windows

Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn file, thư mục, dữ liệu nào đó trên máy tính nhưng không thích cài phần mềm thì bạn có thể sử dụng công cụ Cipher có sẵn trên Windows. Cipher không có giao diện người dùng nhưng chỉ cần 1 dòng thao tác lệnh đơn giản trong cmd, nó sẽ dọn dẹp đồng thời tạo tác vụ tự động làm sạch không gian trống sau khi xóa file thuộc đường dẫn của cú pháp.

Cú pháp: cipher /w:DuongDanCanXoa

Trong đó DuongDanCanXoa có thể là tên ổ đĩa, đường dẫn thư mục hoặc file muốn xóa vĩnh viễn.

Ví dụ hướng dẫn xóa vĩnh viễn những gì chứa trong ổ D bạn làm như sau:

Mở CMD (Command Prompt) với quyền Admin bằng cách nhấn Windows + S để hiện khung tìm kiếm

Nhập vào cmd rồi click chuột phải chọn Run as Administrator

Cửa sổ Command Prompt mở ra, bạn nhập lệnh theo cú pháp:

cipher /w:D:

Lệnh thực hiện mã hóa trên ổ D sẽ mất nhiều thời gian, bạn hãy đợi nó thực hiện xong nhé.

Sau khi mã hóa xong, dữ liệu trên ổ D vẫn tồn tại nhưng sau này bạn xóa bằng cách thông thường như Delete thì nó sẽ biên mất vĩnh viễn trên máy tính và không thể khôi phục lại.

Tương tự, ví dụ để làm sạch những dữ liệu được xóa trong thư mục Tai lieu thuộc ổ D, nhập như sau:

cipher /w:D:\Tai lieu

xóa dữ liệu vĩnh viễn
ví dụ về câu lệnh xóa dữ liệu vĩnh viễn bằng Cipher

Lệnh đã mã hóa thư mục Tai lieu xong! Sau này nếu bạn xóa file trong thư mục này nó sẽ biến mất vĩnh viễn luôn. Chúc bạn thành công!

Lời kết

Trên đây là 3 cách xóa dữ liệu vĩnh viễn không thể phục hồi lại trên máy tính đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn có tài liệu riêng tư, nhạy cảm muốn xóa triệt để, tránh sự tò mò từ người khác thì đây là giải pháp rất tốt. Ngoài ra nếu quan tâm đến việc phục hồi dữ liệu bị mất thì mời bạn đọc tham khảo bài viết này nhé!

4.9/5 - (13 votes)

Bình luận