Tại sao máy tính chạy sai ngày giờ và cách khắc phục

Đồng hồ máy tính chạy sai ngày giờ, không hiển thị đúng thời gian hiện tại là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi giao thức SSL (https bị gạch đỏ) khi truy cập mạng, lướt web hay mở ứng dụng… với thông báo đồng hồ của bạn chạy chậm.

máy tính chạy sai ngày giờ

Đây không phải là lỗi hiếm gặp, một trong những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính chạy sai ngày giờ dù bạn thường xuyên cập nhật thời gian Windows đó là:

  • Hết pin CMOS trên PC hoặc Laptop.
  • Thiết lập sai múi giờ, khu vực.
  • Nhiễm phần mềm độc hại (Malware).
  • Do máy tính ở chế độ đóng băng hoặc User bị hạn chế.

Hãy cùng liemk.com tìm hiểu rõ hơn và biết cách khắc phục, sửa lỗi hoàn toàn nó nhé!

Cách khắc phục lỗi máy tính chạy sai ngày giờ

1. Thay pin CMOS mới

Pin CMOS nằm trên mainboard đóng vai trò cung cấp nguồn điện duy trì cho chíp CMOS có thể hoạt động bình thường, giúp lưu trữ thông tin thiết lập tùy chọn Bios trên main, ghi nhớ và cập nhật thời gian lúc bạn tắt máy, rút điện mất nguồn trong thời gian dài.

máy tính chạy sai ngày giờ
Hết Pin CMOS là nguyên nhân chính gây ra lỗi ngày giờ hệ thống bị sai

Một khi hết Pin CMOS hoặc không đủ điện áp, những thiết lập trên Bios, thời gian máy tính sẽ trả về mặc định nhà sản xuất. Trường hợp này đồng hồ có thể chạy chậm về vài năm trước.

Giá 1 viên Pin CMOS cũng rẻ tầm 10K, bạn có thể tìm mua tại cửa hàng chuyên sửa máy tính hoặc tiệm điện với mã CR2032. Ngắt hết nguồn điện rồi tháo nắp máy PC (hoặc laptop) ra, xác định vị trí Pin CMOS trên bo mạch chủ, lẩy viên cũ ra và lắp viên mới vào đúng cách.

máy tính chạy sai ngày giờ
Pin CMOS CR2032 dành cho PC và Laptop

Lỗi ngày giờ máy tính tự động trả về mặc định hầu hết là do Pin CMOS. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sau khi thay Pin mới nhưng vẫn không lưu được thiết lập, vấn đề có thể do lỗi main hoặc lỗi chân gắn Pin Cmos. Bạn hãy thử thay chân gắn Pin CMOS khác và update Firmware mới cho mainboard có thể sẽ khắc phục lỗi tự động reset Bios, khiến thời gian máy tính chạy sai.

2. Thiết lập lại đúng múi giờ khu vực

Đồng hồ máy chạy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cách thiết lập múi giờ hệ thống Windows. Múi giờ ở Việt Nam là (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta, nếu người dùng đang để sai múi giờ khu vực thì thời gian sẽ tự động lệch đi vài tiếng đồng hồ mỗi khi khởi động lại máy, cho dù trước đó bạn đã chỉnh đúng ngày giờ hiện tại.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thiết lập lại đúng múi giờ theo các bước sau:

Click chuột phải tại nơi hiển thị thời gian nằm ở góc phải dưới trên thanh Taskbar, chọn Adjust date/time

máy tính chạy sai ngày giờ

Cửa sổ Date & time mở ra, bạn turn OFF 2 dòng Set time automaticallySet time zone automatically

Tại mục Time zone bạn chọn đúng múi giờ của Việt Nam là (UTC + 7:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta nếu phát hiện đang đặt sai.

đồng hồ của bạn chạy chậm

Tiếp theo tại mục Set the date and time manually bạn nhấn vào Change rồi chỉnh lại đúng giờ và ngày tháng năm hiện tại

cài đặt ngày giờ máy tính

Click vào Change để áp dụng thay đổi.

Sau khi đặt lại múi giờ và thời gian thủ công, bạn nên Turn On lại Set time automatically để đảm bảo thời gian trên máy tính của bạn luôn được cập nhật đồng bộ máy chủ Server mỗi khi có mạng nhé!

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại xem hệ điều hành có đang ở chế độ đóng băng hay không và tắt nó đi trước khi cấu hình đúng múi giờ nhé. Trường hợp bạn không thể mở cửa sổ Date & time, có thể do User của bạn bị hạn chế do người dùng thiết lập hoặc dính phần mềm độc hại Malware.

3. Phần mềm độc hại (Malware)

Máy tính bị tấn công bởi phần mềm độc hại có thể gây ra lỗi hệ thống, lỗi các thiết lập thời gian khiến ngày giờ bị hiển thị sai hoặc không tự cập nhật.

Để khắc phục trường hợp này bạn cần cài đặt các công cụ diệt virus, loại bỏ phần mềm độc hại trên máy như Malwarebytes, Spybot Search & Destroy. Sau đó khởi động lại máy tính vào chế độ Safe Mode và chạy quét toàn bộ hệ thống, điều này giúp công cụ diệt virus hoạt động tốt hơn và không bị chặn bởi mã độc.

Nếu như vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể lựa chọn cách cài đặt mới, reset chạy lại hệ điều hành để loại bỏ toàn toàn Malware, đưa các thiết lập thời gian của đồng hồ về chuẩn, khắc phục tình trạng chạy sai ngày giờ.

5/5 - (5 votes)

Bình luận