Khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa, Format hay Ghost nhầm

Mất phân vùng ổ cứng do lỡ tay xóa, format hoặc bung Ghost nhầm khiến phân vùng bị gộp, ghi đè thường xảy ra với những bạn cài win chưa thành thạo, thiếu cẩn thận. Nếu dữ liệu chưa bị ghi đè quá nhiều lần, bạn có thể khôi phục lại nguyên vẹn phân vùng bị mất chỉ với vài thao tác đơn giản.

Có nhiều công cụ giúp bạn lấy lại dữ liệu, file, thư mục bị xóa hiệu quả kể đến như EaseUS Data Recovery Wizard, tuy nhiên trong trường hợp này ta nên chọn MiniTool Partition Wizard.

Tính năng Partition Recovery Wizard trên phần mềm MiniTool Partition Wizard giúp bạn lấy lại phân vùng bị xóa, format trước đây với tỉ lệ thành công cao, toàn vẹn dữ liệu và đường dẫn (như chưa hề có cuộc chia ly).

Cách khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa bằng MiniTool Partition Wizard

MiniTool Partition Wizard là một phần mềm quản lý ổ đĩa cứng chuyên nghiệp được tích hợp sẵn trên WinPE của USB Boot. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng trực tiếp trên hệ điều hành để khôi phục phân vùng bị xóa, Click tải về MiniTool Partition Wizard tại đây.

OK bắt đầu nhé!

Lấy ví dụ trong trường hợp này mình bị mất phân vùng tên New Volume do xả Ghost nhầm và đã chia lại phân vùng ổ cứng như hình dưới.
(các trường hợp unallocated, bị xóa, format, resize bạn cũng thao tác tương tự)

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa
Phân vùng có tên New Volume đã bị xóa mất do bung Ghost nhầm

Mở công cụ MiniTool Partition Wizard lên và Click chọn chức năng Partition Recovery Wizard.

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa

Sau đó bạn chọn đúng ổ cứng chứa phân vùng bị xóa cần lấy lại, click Next.

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa

Bước tiếp theo có 3 lựa chọn:

  • Full Disk: Scanning entire disk (Quét toàn bộ đĩa).
  • Unallocated Space: Scanning free space only (Chỉ quét không gian trống).
  • Specified range: chỉ quét phạm vi được chỉ định.
  • Nếu phân vùng của bạn bị xóa chưa bị resize hoặc khởi tạo lại (trạng thái unallocated), chọn dòng 2.
  • Nếu bạn muốn tìm phân vùng bị mất tại 1 vị trí bất kỳ trên ổ cứng, chọn dòng 3 và nhập Sectors Range.
  • Bạn nên để mặc định dòng 1 (Full Disk, quét toàn bộ ổ đĩa) để tránh bỏ sót, nhấn Next.

Bước tiếp theo bạn nên chọn phương thức quét là Full Scan.

Tiếp theo bạn chờ đợi để công cụ tìm và show ra tất cả phân vùng bị xóa tại nhiều thời điểm đến khi hoàn tất nhé, sẽ mất thời gian khá lâu đấy!

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa

Hình trên là danh sách các phân vùng bị xóa trước đây mà bạn có thể khôi phục lại. Để tránh nhầm lẫn bạn có thể click đúp chuột để xem dữ liệu bên trong ở chế độ Explorer.

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa
Chế độ Explorer, kiểm tra dữ liệu trước khi phục hồi

Lưu ý:

  • Bạn có thể click chọn khôi phục đồng thời nhiều phân vùng nếu các phân vùng này đều bị xóa tại cùng thời điểm hoặc chúng không bị đè lên nhau do resize.
  • Trường hợp bạn không thể tick chọn phân vùng cần khôi phục là do phân vùng đang tồn tại Existing (cụ thể ở đây là C: WIN và D: DATA) đã ghi đè lên phân vùng bị mất (New Volume). Bạn cần hủy chọn tại các phân vùng Existing, sẽ cho phép bạn chọn lại phân vùng bị xóa. (điều này cũng làm mất Partition hiện tại sau khi khôi phục)

Sau khi chọn đúng phân vùng bị xóa, nhấn Finish để đóng cửa sổ. Bước cuối cùng nhấn vào nút Apply phía trái nằm bên trên thanh trạng thái và chọn Yes để thực thi hoàn tất.

Nếu phân vùng sau khi khôi phục bị mất Drive Letter (ký tự phân vùng), bạn click phải chuột lên phân vùng đó và chọn Change Letter để bổ sung.

Bây giờ bạn vào My Computer để thấy kết quả. Phân vùng bị xóa đã quay về như ban đầu mà nội dung dữ liệu vẫn không bị lỗi.

khôi phục phân vùng ổ cứng bị xóa

Kết luận

Khôi phục trọn vẹn phân vùng ổ cứng bị xóa, Format hay Ghost nhầm tưởng chừng như khó khăn nhưng lại rất đơn giản chỉ với vài thao tác khi sử dụng MiniTool Partition Wizard. Phương pháp này áp dụng khi sức khỏe ổ cứng của bạn còn tốt và phân vùng bị xóa không bị ghi đè quá nhiều. Trường hợp ổ cứng bị bad nặng hoặc không nhận, bạn nên mang nó đến trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để lấy lại và chi phí cũng không hề ít. Chúc bạn thành công!

4.7/5 - (14 votes)

Bình luận