Cách khóa một số phím laptop bằng KeyTweak

Bàn phím laptop của bạn bị liệt hoặc chạm một số nút gây ra lỗi tự nhấn phím, ảnh hưởng đến các thao tác trên máy tính đôi khi rất phiền phức. Nguyên nhân có thể do bàn phím bị bụi bẩn, vào nước,… mặc dù xử lý nhiều cách nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn có thể bạn phải thay nguyên bàn phím. Nếu phím bị chạm là những phím ít khi hoặc không sử dụng đến thì việc thay bàn phím mới sẽ lãng phí, thay vào đó bạn có thể vô hiệu hóa nó luôn.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn khóa 1 hoặc nhiều phím laptop bị hư, chạm và ít khi sử dụng đến bằng phần mềm KeyTweak. Đây là công cụ giúp vô hiệu hóa phím ngay cả khi đang trong phần mềm hoặc trò chơi nào đó mà không bị tác động bởi những phím chạm và bạn cũng có thể khôi phục lại ban đầu dễ dàng.

Hướng dẫn khóa một số phím bằng phần mềm KeyTweak

  • Trước tiên bạn hãy tải phần mềm KeyTweak về tại đây
  • Tiến hành cài đặt phần mềm vào máy tính.
  • Mặc định KeyTweak sẽ không tự đưa Shortcut ra Desktop, bạn thấy nó ở Start menu.
  • Chạy KeyTweak ta thấy giao diện như bên dưới
khóa một số phím laptop

Khi bạn rê chuột vào các ô số trên bàn phím, ký tự nút sẽ thể hiện cho bạn biết.

Click chọn phím cần vô hiệu hóa. Trong mục Keyboard Controls chọn Disable Key

khóa một số phím laptop

Tiếp tục thực hiện với những phím bị lỗi khác.

Để hoàn tất bạn cần nhấn Applykhởi động lại máy.

khóa một số phím laptop

*Sử dụng bàn phím ảo thay thế

Phần mềm KeyTweak chỉ vô hiệu hóa chức năng của các phím trên bàn phím laptop giúp bạn không bị làm phiền bởi những phím chạm, lỗi tự nhấn ngẫu hứng. Bạn có thể bật bàn phím ảo trên máy tính và sử dụng thay thế mà không bị KeyTweak chặn nhé

Để gọi bàn phím ảo bạn nhấn vào Start menu => Windows Ease of Access => On-Screen Keyboard

Hoặc nhấn Windows+Rosk

Kích hoạt lại phím đã bị vô hiệu hóa

Nếu bạn muốn phục hồi lại chức năng của phím đã bị khóa thì những gì bạn làm là mở lại ứng dụng KeyTweak và nhấp vào Restore All Defaults rồi. Khởi động lại ngay sau đó và chức năng của phím sẽ hoạt động trở lại.

Ngoài việc giúp bạn vô hiệu hóa các phím bị chạm, KeyTweak còn có tính năng bố trí lại vị trí của bàn phím. Nếu bạn có một phím nào thường xuyên sử dụng nhưng lại hỏng, bạn có thể chuyển chức năng của phím đó sang một phím bất kỳ còn hoạt động được nhưng ít sử dụng.

Lời kết

Bài viết hướng dẫn các bạn sử dụng KeyTweak để khóa một hoặc nhiều phím không dùng hoặc bị lỗi trên bàn phím laptop. Ngoài ra còn nhiều phần mềm nhỏ gọn khác như Simple Disable Key cũng có chức năng tương tự giúp bạn khắc phục vấn đề tạm thời trước khi tính đến phương án thay bàn phím mới.

5/5 - (6 votes)

Bình luận