Cách sao lưu, đồng bộ dữ liệu máy tính lên Google Drive

Chúng ta thường lưu trữ tập tin, tài liệu, video hình ảnh và những dữ liệu quan trọng về công việc trên ổ cứng máy tính. Nhưng điều gì xảy ra khi ổ cứng gặp trục trặc, hư hỏng? Bạn có thể sẽ bị mất đi vĩnh viễn dữ liệu quan trọng đó. Thực tế có những công cụ giúp bạn lấy lại được một số dữ liệu, nhưng điều này là rất mạo hiểm và không đảm bảo. Giải pháp là bạn nên sao lưu dự phòng dữ liệu trên các thiết bị khác như USB, ổ cứng di động hoặc lưu trữ đám mây.

Một trong những dịch vụ sao lưu ổ cứng đáng tin cậy nhất hiện nay là Google Drive, một hệ thống lưu trữ dựa trên đám mây cho phép bạn lưu trữ trực tuyến tất cả nội dung quan trọng của mình để bảo quản an toàn.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sao lưu, đồng bộ dữ liệu máy tính lên Google Drive để bạn không phải lo lắng về sự an toàn của các tập tin quan trọng của mình nữa.

Tại sao phải sao lưu ổ cứng máy tính của bạn vào Google Drive?

Bảo vệ dữ liệu

Như mình đã đề cập ở trên, nếu ổ cứng của bạn bị hỏng theo một cách nào đó, tất cả những thứ quan trọng nhất của bạn sẽ bị mất. Và ngay cả khi bạn quyết định sao lưu các tệp của mình trên một cái gì đó như ổ cứng gắn ngoài, nó sẽ không đáng tin cậy bằng lưu trữ chúng trên đám mây, vì nó cũng có thể bị hỏng.

Chia sẻ File

Lý do chính khác là bạn sẽ có tùy chọn chia sẻ tệp. Khi bạn đồng bộ hóa ổ cứng của mình với Google Drive, bạn sẽ có thể truy cập và sửa đổi các tệp được lưu trữ từ bất kỳ thiết bị nào sử dụng cùng một tài khoản. Điều này sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tất cả nội dung của bạn từ bất kỳ vị trí nào.

Hướng dẫn tự động sao lưu, đồng bộ dữ liệu lên Google Drive

Cài đặt công cụ sao lưu và đồng bộ của Google Drive

Bước 1: Các bạn nhấp vào link bên dưới và tải về công cụ sao lưu và đồng bộ (Backup and sync) của GoogleDrive:

https://www.google.com/intl/vi_ALL/drive/download/

Bước 2: Sau khi tải về bạn mở file cài đặt lên. Tại đây bạn có thể tùy chọn đưa các biểu tượng ra Desktop hoặc để mặc định, nhấn Install để cài đặt.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bạn bấm vào Sign in with browser rồi đăng nhập tài khoản của mình trên trình duyệt

Bước 4: Một thông báo hiện lên hỏi bạn cho phép đăng nhập sử dụng trên Google Drive for Desktop, bạn nhấn Sign in để đồng ý.

Như vậy là xong phần cài đặt.

Cách sử dụng công cụ sao lưu và đồng bộ của Google Drive

Để thực hiện đồng bộ dữ liệu từ máy tính lên Google Drive bạn nhấp vào Icon công cụ nằm dưới bên góc phải của Taskbar, click vào Cài đặt (hình bánh răng) => chọn Freferences

Bấm vào My Laptop => Add folder rồi chọn thư mục muốn đồng bộ.

Tick chọn vào dòng Sync with Google Drive, nhấn Done rồi SAVE để tiến hành đồng bộ.

Bạn có thể thấy quá trình đồng bộ đang diễn ra như bên dưới

Sau khi đồng bộ xong bạn có thể nhận thấy thư mục trên máy tính đã được bổ sung trên Google Drive.

Lưu ý: Đồng bộ dữ liệu là 2 chiều, dữ liệu được lưu ở 2 phía (Máy tính và Google Drive) nhưng nếu bạn chỉnh sửa hoặc xóa file ở đầu bên này thì bên kia cũng lập tức thay đổi theo khi có Internet và công cụ được chạy.

Ngoài ra, sau khi bạn cài công cụ sao lưu đồng bộ này trên máy, Google Drive cũng tạo 1 ổ đĩa ảo giúp cho các bạn có thể quản lý file upload dễ dàng. (không bao gồm dữ liệu đồng bộ)

Ngưng đồng bộ các file và thư mục lên Google Drive

Để ngưng, tạm dừng hay ngắt đồng bộ dữ liệu một thư mục, bạn bấm vào biểu tượng Google Drive góc phải dưới thanh Taskbar, click vào Cài đặt (hình bánh răng) => chọn Freferences

Sau đó Click vào thư mục đang đồng bộ, tắt bỏ các dấu tick rồi nhấn Done => Stop Syncing => Save

Để ngưng đồng bộ tất cả, bạn bấm vào biểu tượng Google Drive góc phải dưới thanh Taskbar, click vào Cài đặt (hình bánh răng) => chọn Pause syncing

Lời kết

Qua bài viết, chắc các bạn hiểu được lợi ích và cách tự động đồng bộ dữ liệu của mình trên máy tính lên Google Drive rồi phải không? Tiếc là Google Drive không cung cấp bộ nhớ không giới hạn, nhưng với 15GB dung lượng trống, khá nhiều thứ để làm việc và với công cụ đồng bộ hóa tự động được cung cấp, việc bảo vệ các tệp tin yêu quý của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Nếu có thắc mắc vấn đề nào hãy comment ý kiến của bạn bên dưới phần Bình luận nhé!

(Bài viết hướng dẫn tự động đồng bộ dữ liệu máy tính lên Google Drive mới nhất 2021)

4.7/5 - (12 votes)

5 Comments

  1. Don 22/06/2022
    • Thanh Liêm 22/06/2022
  2. Gia Huy 04/08/2022
    • Thanh Liêm 04/08/2022
  3. latestmodapks 26/09/2022

Bình luận