Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng là một thành phần quan trọng của máy tính dùng để chứa hệ điều hành, là nơi lưu trữ dữ liệu. Một khi ổ cứng gặp trục trặc, hoạt động bất ổn sẽ gây ra lỗi win, lỗi phần mềm, máy bỗng dưng chạy chậm, treo hoặc tệ hại hơn là mất mát dữ liệu cá nhân mà có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được.

Hãy kiểm tra sức khỏe ổ cứng ngay bây giờ qua những cách chia sẻ dưới đây để biết được tình trạng của nó và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh hư hỏng, mất mát dữ liệu quan trọng trong công việc, làm ăn… các bạn nhé!

I. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng ngay trên hệ điều hành

1. Sử dụng lệnh WMIC trong CMD

Phương pháp này sử dụng tính năng S.M.A.R.T của ổ cứng (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) để kiểm tra và đưa ra kết luận nhanh chóng về tình trạng thực của ổ cứng như “OK”, “Pred Fail”,… Cách làm như sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run
 • Gõ vào từ khóa cmd rồi nhấn OK
 • Cửa sổ Command Prompt hiện ra: bạn nhập là wmic rồi nhấn Enter
 • Tiếp tục gõ lệnh diskdrive get status rồi nhấn Enter.
kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Nếu như thấy xuất hiện dòng chữ OK nghĩa là ổ cứng vẫn đang ổn và ngược lại nhận kết quả khác thì ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề.

Thông tin S.M.A.R.T chỉ báo tình trạng xấu khi ổ cứng thực sự gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc sắp hư hỏng. Ngay từ lúc sự cố bắt đầu diễn ra, S.M.A.R.T sẽ báo vẫn ổn nên để biết chính xác về sức khỏe cũng như quá trình xuống cấp của ổ cứng bạn hãy dùng phần mềm kiểm tra.

2. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo cho biết tình trạng sức khỏe, nhiệt độ ổ cứng, phiên bản phần mềm của đĩa cứng, số lần khởi động, thời gian chạy (bạn có thể tính được tuổi của ổ cứng)…. và rất nhiều tình năng khác.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Health Status: Khi chạy, ổ cứng của bạn sẽ thông báo một trong bốn trạng thái:

 • Good (nền xanh): ổ cứng còn tốt
 • Caution (nền vàng): Đĩa có vấn đề
 • Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc, motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, hoặc nhiều cung từ bị hư hỏng
 • Gray (nền xám): Không xác định được bệnh.

=>Tải về CrystalDiskInfo bản chạy ngay không cần cài đặt tại đây chỉ 5,4Mb

3. Sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel là một phần mềm giám sát ổ cứng nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ, chuyên nghiệp tương tự như CrystalDiskInfo, hỗ trợ ổ đĩa HDD và SSD, mục đích của phần mềm này là dùng để kiểm tra, chuẩn đoán phát hiện sửa lỗi những vấn đề liên quan tới ổ cứng của máy tính.

kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Hard Disk Sentinel mang tới cho người dùng dùng một bản mô tả hoàn chỉnh, những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về ổ cứng của bạn.

=>Tải về Hard Disk Sentinel bản chạy ngay không cần cài đặt tại đây.

II. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng khi không vào được Windows

Trong trường hợp bạn không vào được win dù đã cài đi cài lại hệ điều hành nhiều lần, nguyên nhân có thể do bạn thiết lập BIOS hoặc cài đặt win chưa đúng cách. Tuy nhiên không ngoại trừ khả năng ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề như delay hay bad sector.

Để kiểm tra chính xác sức khỏe ổ cứng bạn hãy dùng các công cụ chuẩn đoán, sửa lỗi có trên chiếc USB Boot.

1. Sử dụng công cụ kiểm tra ổ cứng trên Win mini của USB Boot

=> Xem hướng dẫn tải và cách cài đặt Anhdv Boot làm USB boot đa năng

Cách thực hiện:

 • Cắm USB boot vào máy tính.
 • Ưu tiên khởi động máy vào USB boot bằng cách thiết lập trong BIOS hoặc nhấn phím tắt Boot Option.
 • Tùy chọn vào Win PE (hay còn gọi là Win mini)
 • Trên Win mini của USB Boot đã tích hợp sẵn công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng như: Hard Disk Sentinel, CrystalDiskInfo… bạn chỉ việc khởi động và sử dụng.
Kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên WinPE của USB Boot

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng công cụ Hdd Regenerator chạy trong môi trường DOS của USB Boot. Hdd Regenerator sẽ cho bạn biết đang bị lỗi tại vị trí nào trên ổ cứng, bad hoặc delay (giật cơ) nặng hay nhẹ và có thể sửa một số bad logic giúp ổ cứng bạn phục hồi lại tốc độ.

2. Sử dụng công cụ Hdd Regenerator trên menu DOS của USB Boot

Cách thực hiện:

 • Cắm USB boot vào máy tính.
 • Ưu tiên khởi động máy vào USB boot ở chế độ thường (không phải UEFI)
 • Trên menu USB Boot lựa chọn Hdd Regenerator (có thể nằm trong mục Dos tool, Hard Disk Tools)
 • Chọn số thứ tự ổ cứng cần kiểm tra => chọn chế độ quét => chọn khu vực quét của ổ cứng.
kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Thông thường ổ cứng bị hỏng thường phát ra tiếng kêu và khi test bằng Hdd Regenerator sẽ xuất hiện hàng loạt delay hoặc bad rất lâu mà không thể Repair được và bị văng ra báo lỗi “Hard Drive is not ready!!!“. Có thể do tiếp xúc ổ cứng với cổng SATA trên main Laptop hoặc cáp nguồn và cáp tín hiệu SATA trên máy PC, hãy gắn lại thật chặt hoặc thay dây cáp mới nhé!

Lời Kết

Trên đây là chia sẻ về những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của ổ cứng, qua đó có thể thay thế, sao chép dữ liệu sang ổ cứng khác tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chi phí thay ổ cứng không đáng bao nhiêu nhưng nếu mất mát vĩnh viễn dữ liệu công việc, làm ăn thì cả một vấn đề đấy bạn ạ!

5/5 - (8 votes)

Bình luận