Sửa lỗi bị đơ, treo Taskbar trên Win 10 sau cập nhật

Lỗi thanh Taskbar bị treo, không phản hồi là một trong những lỗi phổ biến mà người dùng Windows 10 thường hay gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kể từ sau bản cập nhật KB5003637 tháng 6/2021 gần đây, có khá nhiều bạn đã phản ảnh về vấn đề thanh Taskbar nằm ngang bên dưới của Win 10 không hoạt động. Hãy xem qua bài viết dưới đây để biết cách khắc phục nhé!

Tắt công cụ dự báo thời tiết News and Interests của Windows 10

treo taskbar trên win 10

News and Interests là công cụ được Microsoft đưa vào Win 10 kể từ bản cập nhật đầu tháng 6/2021. Đây là tính năng cung cấp thông tin về thời tiết, tình trạng giao thông, tin tức, thông tin thị trường chứng khoán,… giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị hơn. Tuy nhiên công cụ này lại chiếm phần lớn diện tích và gây treo Taskbar mỗi khi nó cập nhật hoặc ta vô tình rê chuột vào. Đây có thể là nguyên nhân chính, vì vậy hãy vô hiệu hóa nó đi

Cách tắt báo thời tiết News and Interests:

Click chuột phải trên thanh Taskbar, chọn News and Interests => Turn Off

Tắt công cụ dự báo thời tiết News and Interests

Trường hợp thanh Taskbar đang bị treo và bạn không thể nhấn chuột phải được:

  1. Ngắt kết nối mạng dây và Wifi.
  2. Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc.
  3. Tại tab Processes của Task Manager, kéo xuống cuối sẽ thấy Windows Explorer
  4. Click chuột phải Windows Explorer chọn Restart
  5. Sau đó nhanh tay Click chuột phải trên thanh Taskbar, chọn News and Interests => Turn Off

Gỡ bản cập nhật Windows update gần đây

Vì đây là 1 lỗi sau khi cập nhật Win tháng 6/2021 nên bạn hãy thử gỡ bản update đó để khắc phục rồi đợi đến lúc Microsoft ra bản update mới fix lỗi này thì hãy update lại nhé.

1. Click vào biểu tượng Start chọn Settings (hình bánh răng)

2. Chọn Update & Security => View update history => Uninstall updates

3. Tại đây hãy gỡ 2 bản Update for Microsoft…Security Update for Microsoft… gần nhất (dựa vào ngày tháng bên góc phải) sau đó nhấn Uninstallkhởi động lại Windows nhé!

Sử dụng công cụ DISM Restore Health với Command Prompt

Windows 10 có công cụ DISM giúp bạn khôi phục lại trạng thái Windows. Với một lệnh DISM cụ thể, bạn có thể quét và khắc phục bất kỳ sự cố nào trong Windows 10. Sau đây là các bước bạn nên làm để sửa lỗi đơ thanh Taskbar:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập vào đó “cmd” rồi nhấn Enter.

Bước 3: Nhấn Ctrl+Shift+Enter để mở cửa sổ Command Prompt bằng quyền admin.

Bước 4: Nhập vào đó lệnh:

dism.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Bước 5: Quá trình thực thi lệnh sẽ mất một thời gian để quét và phục hồi sức khỏe hệ thống. Sau khi chạy xong hãy khởi động lại máy tính, có thể thanh Taskbar sẽ bình thường lại.

Cài đặt lại hệ điều hành

Biện pháp mạnh nhất nếu không khắc phục được lỗi treo thanh Taskbar này là cài đặt lại Windows 10. Sau khi cài lại xong bạn nên tắt cập nhật Windows update đi để tránh lỗi xung đột.

Lời kết

Trên đây là những cách khắc phục lỗi treo thanh Taskbar trên Win 10 sau khi update mà mình biết được, hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để được trợ giúp nhé! Chào mọi người.

5/5 - (1 vote)

Bình luận