Sửa lỗi máy tính chạy nhưng không lên màn hình

Máy tính không lên màn hình khi mở nguồn mặc dù đèn case sáng và quạt có quay, nguyên nhân do đâu và cách sửa lỗi thế nào?

Dưới đây là tổng hợp những lý do và cách khắc phục hiệu quả ở cả PC và laptop giúp các bạn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần phải bê cả bộ máy đi bảo hành vừa vất vả lại mất thời gian.

Trường hợp quạt nguồn, quạt cpu chạy nhưng không có tín hiệu hoạt động

Cách nhận biết:

 • Đèn Numlock trên bàn phím không sáng, tắt khi ta nhấp vào phím này.
 • Đèn tín hiệu (thông thường màu đỏ) trên case không nháy sáng mà chỉ có đèn nguồn. (khi có kết nối với ổ cứng)
 • Khi gắn còi Speaker lên main, nếu máy có tín hiệu hoạt động thì speaker sẽ phát ra 1 tiếng bíp khi bật nguồn. Ngược lại nếu speaker không kêu hoặc phát ra tiếng bíp nhiều lần, dài nghĩa là bộ phận trong case đang gặp vấn đề.

1. Vấn đề do RAM

Khi có 1 thanh RAM tiếp xúc lỏng với khe cắm hoặc RAM lỗi, khe cắm RAM lỗi sẽ không có tín hiệu hoạt động và màn hình máy tính sẽ không lên (nếu cắm speaker sẽ bíp liên tục).

Đây là lỗi thường xuyên bắt gắp với những bạn đang sử dụng máy bàn, có thể do bụi bặm, biến đổi thời tiết, lâu ngày không vệ sinh hoặc do rung sốc trong quá trình vận chuyển.

máy tính chạy nhưng không lên màn hình

Cách giải quyết:

 • Vệ sinh lại chân Ram: bạn có thể dùng giấy hoặc cục tẩy chà lên chân của thanh ram để làm sạch những vết rỉ, ố sau đó cắm thật chặt vào lại khe ram và thử mở nguồn xem màn hình lên không.
 • Vệ sinh lại khe cắm Ram: Dùng cọ, hoặc bàn chải đánh răng (có thể tẩm chút xăng thơm) để làm sạch khe cắm Ram.
 • Lắp Ram sang khe cắm khác: Trên main thường có 2 khe cắm ram trở lên, nếu do khe cắm lỗi bạn hãy thử cắm sang khe còn lại nhé.
 • Thay thế Ram hỏng: Ram hiếm khi bị hỏng nhưng không thể loại trừ khả năng, hãy lắp thử 1 thanh Ram mới xem có lên hình không nhé. Nếu máy tính bạn đang sử dụng nhiều thanh ram, hãy tháo ra hết và cắm từng cây một vào máy để loại trừ ram lỗi.

2. Vấn đề do CPU và socket

CPU là bộ phận xử lý trung tâm, điều khiển mọi hoạt động và khi có vấn đề, tiếp xúc không tốt với socket, máy tính sẽ không hoạt động dù case vẫn có nguồn, quạt chạy.

máy tính chạy nhưng không lên màn hình

Cách xử lý tương tự với Ram nhưng bạn cần phải khéo léo, cẩn thận trong lúc tháo, gỡ vệ sinh

 • Xoay 4 chân quạt CPU theo chiều mũi tên rồi kéo chốt lên, sau đó gỡ quạt ra khỏi Mainboard.
 • Gỡ chip CPU ra để vệ sinh và làm sạch socket (thao tác nhẹ nhàng tránh làm cong chân socket)
 • Lắp lại CPU, tra keo tản nhiệt rồi gắn lại quạt (CPU Fan).

Thông thường lỗi do bộ phận CPU thì chip sẽ lạnh tanh do không có dòng điện chạy qua. Hãy thử thay thế chip CPU hoặc Mainboard mới nếu có.

3. Vấn đề do Nguồn

Nguồn bị hỏng khi được kích sẽ không chạy, trong trường hợp nguồn yếu có thể kích sụp hoặc chạy quạt nhưng màn hình không lên, bạn hãy thử thay thế nguồn mới.

4. Vấn đề do chạm Mainboard

Mainboard bị chạm mát cũng gây ra lỗi máy mở không lên. Hãy tháo viên pin Cmos trên main ra để xả tĩnh điện khi test máy, rút các dây, thiết bị không cần thiết đang cắm vào main. Bạn nên tháo bộ đồ lòng ra khỏi thùng case và kích nguồn để kiểm tra sửa chữa, điều mà các kỹ thuật viên thường làm.

Trường hợp máy tính có tín hiệu hoạt động nhưng màn hình không lên

Dấu hiệu nhận biết máy tính đang hoạt động:

 • Đèn Numlock trên bàn phím nháy sáng khi ta nhấp vào phím này.
 • Đèn tín hiệu ổ cứng trên thùng case (thông thường màu đỏ) nháy sáng.
 • Còi Speaker (nếu có gắn trên main) phát ra 1 tiếng bíp duy nhất nghĩa là máy đang khởi động bình thường. Nếu màn hình vẫn không lên là do lỗi xuất tín hiệu ra màn hình.

1. Do máy có card Vga (card màn hình rời) nhưng lại cắm dây lên cổng Onboard của Main

Nếu máy tính đang sử dụng Card màn hình rời, đây là một lỗi khá đơn giản nhưng không ít người mắc phải do thói quen, hãy rút dây Vga ra và cắm xuống cổng Vga của card màn hình nhé!

máy tính chạy nhưng không lên màn hình

2. Do card Vga (card màn hình rời) tiếp xúc kém với khe cắm hoặc bị hỏng

Trường hợp bạn đang sử dụng card Vga rời, hãy tháo nó ra và vệ sinh lại chân và khe cắm card như đối với Ram. Nếu vẫn không khắc phục bạn có thể tháo bỏ và dùng dây cắm trực tiếp lên cổng onboard của Main để sử dụng hoặc thay thế card màn hình mới.

3. Do cổng Vga onboard trên main bị chết

Cổng Vga onboard trên main bị hỏng cũng xảy ra hiện tượng máy tính hoạt động bình thường nhưng không xuất được tín hiệu lên màn hình. Cách khắc phục:

máy tính chạy nhưng không lên màn hình
 • Sử dụng card Vga (card màn hình rời)
 • Sử dụng cổng DVI hoặc HDMI trên main:
  • Nếu màn hình và main đều có hỗ trợ cổng xuất hình là DVI hoặc HDMI bạn có thể mua 1 sợi dây tương ứng với cổng hỗ trợ cắm trực tiếp từ main sang màn hình
  • Nếu màn hình chỉ hỗ trợ cổng VGA, bạn có thể sử dụng bộ chuyển DVI sang VGA (hoặc HDMI sang VGA) kết nối 1 đầu vào cổng trên main, 1 đầu vào dây VGA để chuyển đổi tín hiệu lên màn hình.

Trường hợp quạt có quay nhưng không lên hình đối với Laptop

Lỗi cao áp màn hình bị hỏng

máy tính chạy nhưng không lên màn hình

Nếu như laptop của bạn vẫn hoạt động bình thường mà màn hình không lên, thì khả năng lớn là do cao áp màn hình máy bạn đã bị hỏng. Để biết được chính xác, bạn nên cắm dây Vga từ laptop vào một màn hình LCD để kiểm tra, nếu xuất ra được hình thì có thể màn hình gặp vấn đề, bạn cũng nên kiểm tra lại cáp kết nối trước khi thay thế board cao áp hoặc màn hình nhé!

Lỗi do Ram laptop

máy tính chạy nhưng không lên màn hình

Giống với PC, ram laptop sử dụng lâu cũng bị đổ ten, lỏng hoặc hư hỏng, hãy tháo ra vệ sinh chân và khe cắm rồi lắp lại xem có giải quyết được không nhé.

Lỗi do card màn hình

Nhiều khả năng card màn hình trên main là vấn đề gây ra lỗi màn hình không lên. Điều khó khăn là lỗi này bạn không thể tự kiểm tra được. Cách duy nhất là mang máy ra các cửa hàng bảo hành chính hãng để họ kiểm tra và khắc phục.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục lỗi liên quan đến hiện tượng máy tính chạy nhưng không lên màn hình, có thể sẽ hữu ích có những bạn thích tìm hiểu, mày mò. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp về bài viết, hãy chia sẻ bằng cách comment phía dưới phần bình luận nhé.

Xem thêm: Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng HDD và SSD

4.8/5 - (17 votes)

Bình luận